Đồng Hợp kỳ họp thứ 10 HĐND xã khóa XIX.

Ngày 15/7, HĐND xã Đồng Hợp đã tổ chức kỳ họp thứ 10 khoá XIX, để đánh giá kết quả phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế trên địa bàn xã Đồng Hợp tiếp tục có sự tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế đạt so với kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất nội xã 6 tháng đầu năm đạt hơn 312,7 tỷ đồng, đạt 51,2 % KH. Tổng thu ngân sách đạt hơn 6,1 tỷ đồng, trong đó  thu ngân sách trên địa bàn hơn 532 triệu đồng, đạt 81,8% kế hoạch.

Quang cảnh kỳ họp

Về xây dựng cơ bản, đã thực hiện tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã. Tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 tuyến đường giao thông nông thôn xóm Bản Mát đi Tân Thắng. Khởi công công trình nạo vét lòng Hồ Sen xóm Đồng Bảng trị giá 1,3 tỷ đồng. Hoàn thiện hồ sơ thủ tục để chuẩn bị khởi công tuyến đường giao thông Hợp Liên đi qua khu công nghiệp xóm Đồng Lèn, trị giá 4,5 tỷ đồng. Hoàn thiện hồ sơ quyết toán các công trình theo giai đoạn đảm bảo tiến độ hợp đồng.

Chủ trì điều hành kỳ họp

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chăm lo. 6 tháng đầu năm, UBND xã phối hợp với Đoàn thanh niên xã tổ chức thành công giải bóng chuyền nam mừng Đảng mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và chào mừng Đại hội Hội LHTN xã Đồng Hợp lần thứ V, nhiệm kỳ 2024- 2029. Tham gia giải chạy Việt dã và giải bóng chuyền nam chào mừng Đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Quỳ Hợp do huyện tổ chức. Tham gia và đạt giải B tại Liên hoan tiếng hát Làng Sen huyện năm 2024. Phối hợp với Đoàn xã tổ chức Lễ phát động chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước và tháng hành động vì trẻ em năm 2024 tại trường THCS Đồng Hợp. Tổ chức Lễ phát động tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024 và tập huấn kiến thức đảm bảo ATTP cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra, nhắc nhở 2 cơ sở  kinh doanh hoạt động văn hóa có điều kiện trong lĩnh vực đảm bảo phòng chống cháy nổ và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Làm việc với đoàn kiểm tra của Trung tâm VHTT tỉnh và Trung tâm VHTT&TT huyện về xây dựng xóm Hợp Thuận trở thành xóm mô hình văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh năm 2025.

Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tiếp tục được quan tâm. An sinh xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân theo thực hiện theo đúng quy định.

Các ý kiến chất vấn tại kỳ họp

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận và kiến nghị về các vấn đề cần quan tâm, giải quyết đó là: Hiện nay nhân dân xóm Đồng Chiềng sản xuất phụ thuộc vào dòng chảy khe suối, không có đập nước chứa. Đề nghị hỗ trợ giếng khoan để nhân dân có nước sản xuất và sinh hoạt; Đề nghị các cấp có thẩm quyền đẩy nhanh dự án đoạn đường 48 đi xóm Bãi Kè cho nhân dân sớm được hưởng lợi; Nhân dân xóm Đồng Cạn hơn 2/3 là dân tộc thiểu số, tuy nhiên đất canh tác và đất rừng không có. Đề nghị Lâm trường Đồng Hợp trả lại cho các hộ dân có đất rừng mà dân và Lâm trường Đồng Hợp đang hợp đồng trồng rừng ở Bù Con Ca, thuộc đất 327 trước đây; Đường điện của một số cụm ở xóm Đồng Hưng, Bãi Kè quá tải, đề nghị Công ty điện lực có giải pháp nang cấp đường điện cho nhân dân sản xuất và sinh hoạt; Thủ tục cấp sổ đỏ và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khó khăn, vướng mắc; Đề nghị UBND xã có biện pháp mạnh đối với các hộ dân xây dựng nhà trên đất nông nghiệp…

Lê Minh