Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp về tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Quỳ Hợp lần thứ IV, năm 2024

Dự và làm việc với đoàn của tỉnh có đồng chí Vi Văn Sơn, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An và các đồng chí trong đoàn công tác của ban dân tộc tỉnh. Dự và làm việc với đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An có đồng chí Trần Đức Lợi, Ủy viên BTV, PCT UBND huyện, đồng chí Hoàng Văn Thái, HUV, PCT UBND huyện, đ/c Quán Vi Giang, HUV, PCT UBND huyện cùng các ban ngành có liên quan.

Theo đó, huyện Quỳ Hợp đã thành lập Ban chỉ đạo Đại hội và Ban tổ chức Đại hội; thành lập 03 tiểu ban phục vụ. Đại hội Đại biểu các DTTS Quỳ Hợp lần thứ 4, năm 2024 được diễn ra vào ngày 27/5/2024 với 260 đại biểu dự Đại hội, trong đó có 150 đại biểu chính thức. Huyện đã tiến hành họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội. Về Báo cáo chính trị Đại hội đã hoàn thành theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 296/KH-UBND ngày 12/4/2024 của Ban UBND tỉnh Nghệ An về việc tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ 4/2024, UBND huyện đang giao cho Tiểu ban Nội dung soạn thảo và phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện xây dựng phóng sự trình chiếu tại Đại hội, thay cho báo cáo bằng văn bản. Tiểu ban Tuyên truyền - Khánh tiết đã triển khai công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết trước, trong và sau Đại hội; đồng thời biên soạn tin bài tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử huyện; tổ chức tuyên truyền lưu động tại các trục đường và phát trên hệ thống truyền thanh của huyện, xã 02 lần /ngày. Xây dựng chương trình chi tiết đêm văn nghệ chào mừng Đại hội. Chỉ đạo Tiểu ban Văn nghệ, Tuyên truyền, lễ nghi khánh tiết thiết kế 05 gian hàng trưng bày sản phẩm của địa phương tại Đại hội. Chỉ đạo Trung tâm y tế tổ chức kiểm tra, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn, uống tại trung tâm huyện; Công an huyện xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trước và trong Đại hội.

Đồng chí Vi Văn Sơn, TUV, Trưởng Ban dân tộc phát biểu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp cũng đã tiếp thu những ý kiến tham gia góp ý cho huyện về cách thức tổ chức, nội dung và báo cáo chính trị trình tại Đại hội.

Toàn cảnh buổi làm việc

Qua nghe ý báo cáo, ý kiến tham gia tại buổi làm việc, đồng chí Vi Văn Sơn, TUV, Trưởng Ban dân tộc tỉnh cũng đề nghị huyện cần lưu ý việc xây dựng kịch bản Đại hội cần phải chuẩn bị thật tốt, các bài tham luận tại Đại hội cần ngắn gon, xúc tích, phản ánh đầy đủ các lĩnh vực và thành phần dân tộc trên địa bàn huyệ, tập trung thực hiện tốt công tác truyền thông và đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Đại hội. Việc tuyên truyền trang trí khánh tiết, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đối với Báo cáo chính trị trình tại đại hội, đồng ý cho huyện trình bày báo cáo chính trị bằng phóng sự, thời lượng 30 phút trở lại. Bên cạnh đó, đoàn cũng đề nghị việc tổ chức cần có sự phối hợp giữa huyện và tỉnh để Đại hội thành công tốt đẹp.

Trương Giang - VHTT