Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT-TKCN tỉnh làm việc tại Quỳ Hợp
Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT-TKCN tỉnh do Đồng chí Nguyễn Trung Kiên-Phó Cục trưởng cụ thống kê tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp về công tác chuẩn bị PCTT-TKCN trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Quán Vi Giang-PCT UBND huyện chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đầu năm 2024, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã chịu ảnh hưởng của các đợi rét đậm, rét hại và mưa lớn kéo dài kèm lốc xoáy, cụ thể: Rét hại xảy ra trên địa bàn huyện từ ngày 22/01/2024 đến ngày 30/01/2024: Gây ra thiệt hại về giống vật nuôi trên địa bàn xã Châu Lý, tổng thiệt hại khoảng 10 triệu đồng. Mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện vào tối ngày 14/4/2024: Gây ra thiệt hại về nông nghiệp: Diện tích hoa màu bị thiệt hại từ 30 – 70% tại xã Châu Lý: 1 ha; Diện tích cây Lâm nghiệp bị thiệt hại từ 30 – 70% tại xã Châu Lý, Bắc Sơn: 156,65 ha. Tổng thiệt hại ước khoảng: 1 tỷ 500 triệu đồng.

Lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện báo cáo công tác chuẩn bị PCTT-TKCN trên địa bàn

Sau khi nhận được các bản tin cảnh báo đến huyện, Ban Chỉ huy PCTT- TKCN&PTDS huyện kịp thời chuyển đến các thành viên Ban Chỉ huy cấp huyện; Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn qua hệ thống Ioffic hoặc zalo để tiếp tục thông tin đến nhân dân qua đó nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó. Đã ban hành các văn bản hướng dẫn việc triển khai công tác PCTT&TKCN; xây dựng và phê duyệt các kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai năm 2024, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn theo quy định. Sau mưa lũ UBND huyện đã chỉ đạo trích ngân sách hỗ trợ ban đầu, cứu đói cho nhân dân. UBMTTQ huyện và Hội chữ thập đỏ đã nhận và hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân vùng bị thiệt hại, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tổ chức sửa chữa các tuyến đường giao thông, kênh mương thủy lợi bị hư hỏng do mưa lũ. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện cấp phát thuốc và hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ. Sau các đợt thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng về cây cối hoa màu của nhân dân, UBND huyện đã tổng hợp, đồng thời báo cáo và trình UBND tỉnh hỗ trợ khắc phục hậu quả về hư hỏng công trình, hỗ trợ những diện tích lúa ngô, hoa màu, cây công nghiệp và diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS huyện đã quán triệt sâu sắc phương châm 4 tại chỗ, nhằm huy động mọi lực lượng nhất là lực lượng tại chỗ của từng xóm bản và các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ trong vùng để cứu hộ, cứu nạn kịp thời. Tăng cường công tác tập huấn kiến thức, diễn tập các tình huống có thể xảy ra sự cố vỡ đập, sạt lở, sập hầm mỏ, sơ tán dân … cho lực lượng làm nhiệm vụ TKCN, dân quân tự vệ, đội xung kích... từng bước chuyên nghiệp hóa, đáp ứng yêu cầu.

Đồng chí Quán Vi Giang-PCT UBND huyện kết luận buổi làm việc

Để làm tốt công tác PCTT-TKCN trong 6 tháng cuối năm 2024, huyện Quỳ Hợp để nghị, UBND tỉnh, các ngành cấp tỉnh ưu tiên một số kinh phí sửa chữa, nâng cấp các công trình ách yếu trước mùa lũ như: Tu sửa, nâng cấp hệ thống thủy lợi bai tạm Huối Choi bản Thơ, xã Yên Hợp; Duy tu, sửa chữa đập Bàng Lấu, xã Châu Lý; Duy tu, sửa chữa đập Bản Pật, xã Châu Tiến; Công trình bờ kè chống sạt lở bờ sông Nậm Huống đoạn qua xã Châu Quang; Hệ thống kè sạt lở bờ sông Dinh đoạn qua các xã Châu Quang, Thọ Hợp, Tam Hợp và Nghĩa Xuân. Đối với công tác hỗ trợ khôi phục thiệt hại sản xuất sau thiên tai hàng năm, cần được quan tâm sớm bố trí nguồn kinh phí để thực hiện việc hỗ trợ cho người dân kịp thời hơn, giúp nhân dân ổn định đời sống, sản xuất.

Phan Giang