Tổ công tác đặc biệt 827 của huyện Quỳ Hợp hòa giải thành công tranh chấp đất đai tại Bản Nguông xã Châu Cường.

Ngày 12/6, Tổ công tác đặc biệt 827 của huyện Quỳ Hợp đã về đã Châu Cường để hoà giải tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình ông Vi Văn Cường, Lê Thanh Bằng và Bùi Văn Dũng công dân xóm Bản Nguông xã Châu Cường.

Đồng chí Quán Vi Giang-Phó chủ tịch huyện Quỳ Hợp, Tổ trưởng tổ công tác 827 huyện chủ trì buổi hòa giải, Cùng tham dự buổi hòa giải còn có các thành viên của tổ công tác 827 và đại diện 3 gia đình ông Cường, ông Bằng và ông Dũng.

Quang cảnh buổi hòa giải

Tóm tắt sự việc như sau: Ngày 13/12/2023, UBND xã Châu Cường nhận được đơn kiến nghị giải quyết của ông Vi Văn Cường công dân xóm Bản Nguông về việc gia đình ông được giao đất lâm nghiệp theo nghị định 163/CP năm 2006. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác keo gia đình ông và 2 hộ Lê Thanh Bằng và ông Bùi Văn Dũng không thống nhất được ranh giới dẫn đến tranh chấp. Đề nghị UBND xã Châu Cường  giải quyết. Ngày 13/12/2023, UBND xã Châu Cường đã ban hành Quyết định số 321/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai theo đơn kiến nghị của ông Vi Văn Cường - công dân xóm Bản Nguông. Ngày 27/12/2023, Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai theo đơn kiến nghị của ông Vi Văn Cường. Diện tích đất đang tranh chấp là đã được cấp GCNQSD đất ngày 21/3/2006 mã số AĐ 902551 tại thửa đất số 106 tờ bản đồ 3 với diện tích 35033 m2 (Đất rừng sản xuất) mang tên hộ ông Vi Văn Cường và vợ là bà Sầm Thị Mơ.  Giấy CNQSD đất cấp ngày 21/3/2006 mã số AĐ 818992 tại thửa đất số 105 tờ bản đồ 3 với diện tích 15872 m2 (Đất rừng sản xuất) mang tên hộ ông Lê Thanh Bằng và vợ là bà Sầm Thị Nga.  Giấy CNQSD đất cấp ngày 21/3/2006 mã số AĐ 902599 tại thửa đất số 76 tờ bản đồ 3 với diện tích 77355 m2 (Đất rừng sản xuất) mang tên hộ ông Bùi Văn Dũng và vợ là bà Lô Thị Lan.

Đại diện 2 hộ gia đình lên trình bày sự việc

Ông Vi Văn Cường và ông Lê Thanh Bằng đã thỏa thuận và thống nhất được ranh giới sử dụng đất của 2 hộ đã được xác định. Phần tài sản của ông Vi Văn Cường đã trồng trên đất ông Lê Thanh Bằng: 02 hộ tự thống nhất với nhau. Sau khai thác ông Vi Văn Cường trả lại phần diện tích trên cho ông Lê Thanh Bằng. Các nội dung không thống nhất được Ông Bùi Văn Dũng không thỏa thuận và thống nhất ranh giới sử dụng đất của 2 hộ đã được xác định. Phần tài sản của ông Bùi Văn Dũng đã trồng mới trên đất ông Vi Văn Cường là 1,8ha. Ông Bùi Văn Dũng không đồng ý trả lại diện tích đất ông đã sử dụng trên đất của ông Vi Văn Cường. Về phần ranh giới ông Bùi Văn Dũng không thống nhất và không chịu trả lại diện tích đất đã sử dụng trên đất ông Vi Văn Cường thì ông Vi Văn Cường có quyền đệ đơn lên cấp trên (Tòa án ND Quỳ Hợp) để được giải quyết.

Đoàn đến thực địa đo đạc làm lại bìa đất cho 2 hộ gia đình sau khi hòa giải thành công

Tại buổi hòa giải sau khi nghe các đồng chí chủ trì và các thành viên tổ hòa giải 827 trực tiếp tuyên truyền giải thích trên cơ sở pháp luật các hộ gia đình đã đi đến thống nhất trả lại 1,2 ha cho gia đình ông Vi Văn Cường và ông Bùi Văn Dũng được sử dụng 0,6ha. Hai bên không phải bồi thường gì thêm, trên cơ sở đó đoàn công tác của huyện đã đến hiện trường tiến hành đo đạc thực địa làm lại bìa đất thực tế cho 2 gia đình như đã đồng tình thỏa thuận.

Ngọc Tú