Quỳ Hợp: Lễ ra quân thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày quốc tế -Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024.

Sáng 7/6 tại sân vận đa chức năng huyện, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày quốc tế - Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo của các phòng, ban, ngành cấp huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; các đồng chí Bí thư Đảng uỷ; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân; Trưởng, Phó Trưởng Công an các xã, thị trấn đã về dự. Đồng chí Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện đã đánh giá kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện

Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, thời gian qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh và của Ban Thường vụ Huyện ủy công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy đã được các ngành, các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Các đại biểu về dự lễ ra quân

Đặc biệt, năm 2022, thực hiện Đề án của Công an tỉnh Nghệ An về xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” tại 27 xã biên giới, Công an huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với các đơn vị liên quan kết nghĩa, hỗ trợ, phối hợp triển khai nhân rộng “làm sạch” ma túy tại các xã còn lại thuộc 06 huyện biên giới nhằm từng bước mở rộng vành đai biên giới “sạch ma túy”, hướng tới mục tiêu xây dựng “Huyện biên giới sạch ma tuý” góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược đưa Nghệ An ra khỏi diện địa bàn trọng điểm phức tạp về ma tuý của cả nước. Năm 2024 huyện Quỳ Hợp có 07 xã sạch ma túy.

Các lực lượng về tham gia lễ ra quân

Bên cạnh kết quả đạt được, quá trình triển khai xây dựng “Xã, phường, thị trấn sạch ma túy” vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác quản lý đối tượng nghiện tại cộng đồng và đối tượng sau cai nghiện tại địa bàn cơ sở để bảo đảm “làm sạch” và “giữ sạch” địa bàn thực chất, hiệu quả. Tính đến tháng 6/2024, trên địa bàn còn 75 người nghiện đang ở tại cộng đồng tại 14/21 xã, thị trấn có người nghiện.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Công an huyện Quỳ Hợp đã phát hiện bắt giữ 26 vụ, 29 đối tượng. Lượng ma túy bị thu giữ: 24,02 gam heroin, 3.017 viên MTTH, 25,690 gam hồng phiến, 8 ĐTDĐ, 02 xe ma túy và một số tang vật khác có liên quan. Trong đó, đã xác lập và khám phá phá thành công 06 chuyên án, bắt 6 vụ, 07 đối tượng. Đã phối hợp với các xã, thị trấn lập 26 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Lập 66 hồ sơ cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng.

Tuy nhiên, do tính chất siêu lợi nhuận của ma túy, các đối tượng phạm tội ngày càng liều lĩnh, manh động không từ bất kỳ một thủ đoạn nào để qua mặt cơ quan chức năng, dẫn đến những diễn biến ngày càng phức tạp, cam go của cuộc chiến chống ma túy. Điều đó đòi hỏi phải có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

Các thành phần tham gia diễu hành PCMT năm 2024 trên Quốc lộ 48C

Để nâng cao công tác phòng chống ma túy trên địa bàn, UBND huyện Quỳ Hợp đã tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy; tập trung lực lượng truy quét, trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn; huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành đảm bảo sâu rộng, thiết thực, làm chuyển biến tích cực, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng và tích cực tham gia của toàn xã hội, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị ở từ huyện đến cơ sở về công tác phòng, chống ma túy. Tạo sự đồng thuận, ủng hộ, tin tưởng và giúp đỡ của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện trong công tác phòng, chống ma túy. Góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác về ma túy đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện.

Ngay sau Lễ ra quân, các lực lượng công an, quân sự, đoàn viên thanh niên và các lực lượng khác ở Quỳ Hợp đã tham gia diễn hành trên tuyến đường Quốc lộ 48C hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày quốc tế - Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024.