Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Triển vọng mô hình trồng ổi xen cam của gia đình chị Oánh (14/10/2018 08:18 AM)
Đầu năm 2017, gia đình chị Oánh có diện tích hơn 2ha cam đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, để lấy ngắn nuôi dài, gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư trồng ổi xen trong cam. Sau 2 năm trồng ổi xen cam đã đem về nguồn thu nhập ổn định và ngày càng hiệu quả cao cho gia đình chị Oánh.

Mặc dù mới lập gia đình con còn nhỏ, nhưng với sự hỗ trợ của bố mẹ truyền đạt kinh nghiệm trồng cây ăn quả lâu năm cũng như phụ giúp chăm sóc con cái, chị Oánh có nhiều thời gian để chăm sóc vườn cây ăn quả này.

Vườn ổi lê Đài Loan gần 1.000 gốc của gia đình chị Oánh


Chị Oánh bên vườn ổi lê Đài Loan đang cho thu hoạch

Trong tổng số gần 1.000 gốc ổi lê Đài Loan được chị trồng xen trong cam, thì hiện nay đã có 250 gốc cho thu hoạch quả đều đặn từ 2 đến 3 tháng/lứa. Cách trồng ổi và chăm sóc cũng khá dễ dàng nhưng vất vả trong khâu bọc quả bảo vệ các loại côn trùng cắn phá. Đặc biệt đất đồi thoải không đọng nước là phù hợp nhất với trồng các loại cây ăn quả nói chung và ổi nói riêng.

Chị Trần Thị Oánh, xóm Minh Trung, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Cách trồng ổi thì nó cũng đơn giản, như nhà em đây cam mình trồng chưa có thu hoạch nên nhà em xen thêm ổi lê Đài Loan vào. Cách trồng 6 tháng nó bắt đầu cho ra lứa quả đầu tiên. Lứa quả đầu tiên mình không nên để toàn bộ mà mình bỏ bớt một ít quả đi cho cây nó khỏe, để lại một số quả to đẹp rồi mình bọc lại. Sau lứa đó mình cắt hết chồi cho ra quả rồi để cho nó ra lứa mới ở chồi tiếp theo chứ không phải ra ở lứa chồi cũ. Lứa tiếp theo mình để số quả tăng dần lên theo sức của cây. Nghĩa là cây càng to thì cho quả càng nhiều"

Hiện nay 250 gốc ổi của gia đình chị Oánh đã bước sang năm thứ 2 nên tỷ lệ quả ngày càng nhiều. Bình quân từ 2 đến 3 tháng thu hoạch được 1 lứa được khoảng hơn 2 tấn quả, giá cả dao động tùy từng thời điểm từ 15 đến 20.000/kg, đưa về cho gia đình chị nguồn thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng mỗi lứa.

Nhiều tư thương tìm đến tận vườn để thu mua ổi của gia đình chị Oánh


Nhiều tư thương tìm đến tận vườn để thu mua ổi của gia đình chị Oánh

Mặc dù ổi trồng xen trong cam nhưng tính ra hiệu quả rất cao, vừa đa dạng hóa cây ăn quả, vừa có rải vụ bán quả quanh  năm để tái đầu tư cho các loại cây trồng khác.

Nguyễn Thị Huyền, Chi hội trưởng phụ nữ Minh Trung, Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết: Chi hội chúng tôi có gần 60 hội viên chủ yếu trồng cam, trồng quýt và trồng cây ăn quả. Hiện nay một số chị em chuyển đổi cây trồng xen canh cây ổi, tiêu biểu như chị Oánh đây trồng trước đã có thu hoạch, còn một số chị em đã trồng nhưng chưa có thu hoạch. Chúng tôi thấy đây là một mô hình cần nhân rộng để tăng thu nhập của gia đình lên".

Hiệu quả từ trồng xen các loại cây ăn quả như ổi, táo, dưa lê đem lại trong vài năm trở lại đây đã được chính quyền địa phương xã Minh Hợp ủng hộ nhằm đa dang hóa cây ăn quả, cũng như dễ dàng trong khâu tiêu thụ và nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.

Chị em phụ nữ tìm hiểu trao đổi kinh nghiệm trồng ổi xen cam
Cán bộ Hội LHPN  huyện, xã Minh Hợp về...
OI MINH HOP3


thăm mô hình trồng ổi xen cam triển vọng của gia đình chị Oánh

Trao đổi với chúng tôi chị  Đặng Thị Hòa, Chủ tịch hội LHPN xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đánh giá: "Xã Minh Hợp cây chủ lực là cây cam, mấy năm gần đây Hội phụ nữ đã làm tốt công tác tuyên truyền cho chị em phát triển kinh tế xen dặm các loại cây ăn quả để hỗ trợ cho nhau. Như cây cam mấy năm gần đây rớt giá nên để đảm bảo kinh tế quay vòng chăm sóc cây cam thì nhiều chị em trông xen các loại cây ăn quả khác như ổi, táo, bưởi, đu đủ cây ngắn ngày để có thu nhập đầu tư vào cây cam. Trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo và nhân rộng mô hình xen vào cây cam cây quýt để có kinh tế và giúp cho chị em học hỏi kinh nghiệm những vườn đã hiệu quả để áp dụng vào gia đình mình, chi hội mình"

Hiện tại mô hình trồng ổi xen cam của gia đình chị Oánh được đánh giá là hiệu quả nhất, số lượng lớn với gần 1.000 gốc ổi lê Đài Loan và đã có 1/4 số cây cho thu hoạch. Bình quân đạt từ 120 đến 150 triệu đồng/năm/250 gốc ổi. Thu nhập từ cây ổi xen cam đã mở ra nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế từ cây ăn quả cho các hộ gia đình ở xã Minh Hợp nói riêng và Quỳ Hợp nói chung.

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu