Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hiệu quả bước đầu trồng dưa nhà lưới, nhà màng ở Quỳ Hợp (18/06/2018 04:14 PM)
Mô hình “thâm canh giống dưa lưới trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp” bắt đầu bước vào vụ thu hoạch đầu tiên. Mặc dù mới được đưa vào trồng thử nghiệm trên vùng đất này, nhưng mô hình dưa lưới đã đem lại năng suất và chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.
MO HINH DUA LUOI 1
Đây là lần đầu tiên Quỳ Hợp triển khai trồng dưa trong nhà lưới

Được sự vận động và hỗ trợ của chính quyền địa phương, chị Võ Thị Ngọc ở xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp đã mạnh dạn thực hiện mô hình chuyển đổi diện tích gần 1.000 m2 đất trồng rau quả kém hiệu quả sang trồng 2.200 gốc dưa trong nhà lưới, nhà màng theo công nghệ Nhật Bản giúp chắn mưa, ngăn côn trùng xâm nhập với tổng kinh phí đầu tư gần 224 triệu đồng, trong đó tỉnh, huyện hỗ trợ hơn 107 triệu đồng. Dưa lưới được trồng từ tháng 3/2018 đến nay trái dưa lưới đạt độ chín và đã cho thu hoạch vụ đầu tiên và có năng suất cao, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,5 – 2,5 kg, tương đương với 6 tấn dưa thu hoạch, đạt năng suất đạt từ 45-60 tấn/ha.

MO HINH DUA LUOI 5
Dưa lưới có màu sắc bắt mắt, quả tròn đều, ruột quả có màu cam tươi, thơm ngọt

Dưa lưới có màu sắc bắt mắt, quả tròn đều, ruột quả có màu cam tươi, thơm ngọt, đem lại thu nhập cho gia đình chị Ngọc từ 300-350 triệu đồng/ha.

MO HINH DUA LUOI 2
Gia đình chị Ngọc thu hoạch dưa lưới vụ đầu tiên

“Trước đây gia đình trồng nhiều loại rau, kinh tế cũng không cao lắm. Khi được tỉnh và huyện hỗ trợ về bên kỹ thuật và giống ở nước ngoài về chị cũng quyết định trồng dưa lưới. Đây là vụ đầy tiên nhưng mà theo chị tính chắc chắn hơn những rau thông thường. Chị thu hoạch một vụ như này 2.000 quả nhân với 1,5kg, tầm khoảng 3 tấn nhân với giá sỉ 40 thì chị được khoảng 120 triệu, trừ chi phí phân, giống, công nhân làm và các khoản ddienj nước, trong vòng 3 tháng chị lãi khoảng 80 triệu đồng”- Chị Võ Thị Ngọc phấn khởi chia sẻ.

MO HINH DUA LUOI 4
Mỗi kg dưa bán tại vườn với giá từ 40-50 ngàn đồng

Quỳ Hợp là huyện miền núi có khí hậu khá khắc nghiệt so với các nơi khác nên lần đầu tiên áp dụng trồng dưa lưới theo công nghệ Nhật Bản tại địa phương, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa xử lý được hết các bất cập của vùng mưa nắng thất thường mặc dù đã được kỹ sư của Học viện nông nghiệp Việt Nam “cầm tay chỉ việc”.

 “Đối với khí hậu Quỳ Hợp nhiệt độ, ánh sáng, đất đai rất phù hợp nhưng mà cái khó khăn ở Quỳ Hợp chính là nước tưới vì dưa này ngoài nhiệt độ ánh sáng song song với nó cần lượng nước rất là cao, gần như sáng ra phải nhìn các vệt nước li ti quanh mép lá. Vụ sắp tới thì cải thiện hệ thống tưới nhỏ giọt và sẽ thay đổi một chút về thời vụ trồng và giống để làm sao thu được hiệu quả cao nhất”- Anh Nguyễn Trung Đức, kỹ sư Học viện nông nghiệp Việt Nam nêu rõ những ưu, nhược điểm khi triển khai trồng dưa lưới ở Quỳ Hợp.

MO HINH DUA LUOI 3
Kỹ sư Nguyễn Trung Đức của Học viện nông nghiệp Việt Nam “cầm tay chỉ việc” cho gia đình chị Ngọc trồng dưa lưới.

Mô hình “thâm canh giống dưa lưới trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp” nằm trong số các mô hình kinh tế được Sở KH&CN tỉnh Nghệ An hỗ trợ giao cho UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo thực hiện nhằm xây dựng mô hình phát triển kinh tế, các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới đã được chuyển giao, ứng dụng góp phần tăng năng suất, sản lượng thay đổi tập quán canh tác, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

 “Sắp tới đang còn vụ hè thu nữa, anh em chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể, rút bài học sinh nghiệm từ vụ này cho có hiệu quả cao hơn nhất là từ khâu giống, cây giống, gieo trồng chăm sóc và các thuốc trừ sâu để mô hình đạt hiệu quả năng suất cao hơn”- Ông Vi Thành Vinh, phó phòng kinh tế hạ tầng huyện Quỳ Hợp cho biết.

Dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Với những kết quả bước đầu mô hình dưa lưới trong nhà lưới nhà màng ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp tạo tín hiệu vui đầy hứa hẹn cho bà con nông dân đang thực hiện việc chuyển đổi sinh kế bền vững trên vùng đất Nông thôn mới Tam Hợp.

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu