Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Nông dân 60 tuổi vượt khó làm giàu ở Quỳ Hợp (19/12/2018 07:57 AM)
Gần 60 tuổi và là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu ở xã nghèo Châu Hồng của huyện miền núi Quỳ Hợp. Đó là Bà Hồ Thị Hai, người đã biết phát huy lợi thế của địa phương vươn lên để rồi viết đơn thoát ra khỏi hộ nghèo và trở thành hộ nông dân sản xuất chăn nuôi giỏi các cấp.
BA HAI 1
Ở tuổi gần 60 nhưng bà Hai là điểm hình phát triển kinh tế ở xã nghèo Châu Hồng

Tháng 2/1992, bà Hồ Thị Hai cùng chồng đưa bốn người con rời quê hương Nam Đàn lên khai hoang ở xóm Đập thuộc bản Công xã Châu Hồng. Sau 2 tháng sinh sống trên vùng đất mới, trong trận hỏa hoạn toàn bộ tài sản của gia đình đã thiêu rụi. Trước những khó khăn đó, được sự quan tâm giúp đỡ của bà con dân bản, với bản tính siêng năng, cần cù chịu khó, cuộc sống của gia đình được gây dựng lại từ những ngày mò cua bắt ốc bán lấy tiền mua lợn rồi đến cặp bò sinh sản về nuôi. Từ đó nhem nhóm dần lên, đến năm 1994 đàn bò đã tăng lên được 24 con. Tuy nhiên cũng năm cao điểm đó đàn bò của gia đình bị bệnh chết 20 con, chỉ còn lại 4 con. Điều bất hạnh hơn cũng năm đó chồng bị tai biến, mọi gánh nặng gia đình lại đè lên vai bà Hồ Thị Hai. Dường như những biến cố cuộc đời, rồi khó khăn trong cuộc sống khiến bà Hồ Thị Hai mạnh mẽ hơn “Trời đang để cho ta 4 con ta vẫn có để làm nuôi lên, mẹ con ta có mà sống đấy. Nói con ta cố gắng vượt lên như người ta không có tay chân còn vượt lên nữa là mẹ con ta, trời cho ta bạo khỏe ta làm được con ạ, rứa là mẹ con cố gắng lên làm. Gọi điện về dưới quê hỏi anh em tức là bày cho tụ huyết trùng là nhể nước dại, long móng lở mồm mình mua thuốc về tiêm”.

BA HAI 2
Tận dụng đất đồi bà Hai trồng cỏ voi nuôi bà, gà, dê

Cứ thế vừa tự học cách nuôi, chăm sóc, đến việc tự làm “bác sỹ” thú y cho đàn gia súc nên sau 13 năm gia đình đã biến vùng đất hoang hoá thành trù phú như bây giờ. Hiện tại mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình bà Hồ Thị Hai có 30 con bò sinh sản, 4 ha rừng, 3 áo cá và đàn gà, dê, lợn khoảng 50 con. Trừ chi phí mỗi năm gia đình có thêm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Hai - Bản Công xã Châu Hồng, Quỳ Hợp chia sẻ “Sau 13 năm bà có cá, bò bà bán một năm 1 con me được 10 triệu, một năm được 2 con được 20 triệu thì bà làm được nhà, rồi bà nuôi con ăn học, bà mua xe máy, xe mi ni cho con đi học lớp 12. Ờ 6 người con đi học vất vả lắm. Bà không gì mua ở chợ, tự túc hết, sắn bà cùng trồng được, cỏ voi bà cũng trồng được, lấy sắn nuôi cá, nuôi gà, nuôi dê, nuôi bò, bà không mua gì ở chợ cả”.

Bền bỉ nỗ lực vương lên trong cuộc sống, bà Hồ Thị Hai đã tình nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo của xã Châu Hồng và trở thành tấm gương nông dân vượt khó, sáng tạo, làm giàu cho gia đình và xã hội, nhiều năm liền là hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

BA HAI 4
Bà Hai vui vẻ chia sẻ với Anh Nguyễn Văn Định, chủ tịch Hội nông dân xã Châu Hồng (áo trắng)

Anh Nguyễn Văn Định, chủ tịch Hội nông dân xã Châu Hồng, Quỳ Hợp cho biết“Hộ bà Hai là hộ nông dân rất điển hình về tính ham học hỏi, tự tìm hiểu cách thức chăn nuôi từ thức ăn, cách phòng bệnh. Cho đến nay mô hình chăn nuôi của bà rất hiệu quả từ đàn cá, đàn bò của bà phát triển rất là tốt. Trong điều kiện xã Châu Hồng nhiều hộ dân phải đi làm ăn xa nhưng bà với tính kiên trì, ham học hỏi, bà đã xây dựng được mô hình chăn nuôi bò, cá, dê, kết hợp với phát triển trồng rừng như vậy rất là tốt, rất đáng khuyến thích và nêu gương cho các hộ khác cùng điều kiện học tập tấm gương bà”.

Từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo nhiều năm, hiện gia đình bà Hồ Thị Hai đã trở thành một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã nghèo Châu Hồng nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung.

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu