Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Những “cánh tay nối dài” ở Châu Lý (30/03/2016 10:58 AM)
Chỉ còn hai tháng nữa là đến ngày hội lớn: Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, ngày 22/5/2016. Những ngày này, HĐND nhiều nơi đang tiến hành tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm trong hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2011- 2016. Cùng chung trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng đại biểu, chất lượng hoạt động của HĐND, ở góc độ bài viết này xin được mạo muội kể về “những cánh tay nối dài” ở Châu Lý, huyện Quỳ Hợp...

Đề cập đến hoạt động HĐND, hiển nhiên không thể phủ nhận vai trò, vị trí của đại biểu và tổ đại biểu HĐND là hết sức quan trọng. Luật Tổ chức HĐND và UBND trước đây và Luật tổ chức chính quyền địa phương hiện hành đều xác định rõ điều này. Điều 6, Luật tổ chức chính quyền địa phương hiện hành nêu rõ: “Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước Hội đồng nhân dân về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình”. Tổ đại biểu HĐND là đơn vị cơ sở của HĐND, là nơi đại biểu tham gia sinh hoạt, các hoạt động của tổ chuẩn bị cho kỳ họp HĐND, thảo luận, biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ quyền hạn, tham gia hoạt động giám sát, chất vấn của HĐND, tiếp xúc cử tri... Vì vậy, trong những năm qua, vấn đề nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, giữ mối liên hệ với đại biểu HĐND, tổ đại biểu HĐND đã và đang được đặc biệt quan tâm. Chắc chắn có nhiều địa phương đã và đang làm rất tốt điều này.
 
 

 
Phát triển ngành nghề dịch vụ ở Châu Lý
 
Ở Châu Lý, đầu nhiệm kỳ 2011- 2016 HĐND xã có 28 đại biểu, giữa nhiệm kỳ có một đại biểu chuyển công tác, hiện nay xã có 27 đại biểu HĐND sinh hoạt ở 4 tổ đại biểu HĐND, mỗi tổ có một tổ trưởng, một tổ phó kiêm thư ký. Suốt thời gian qua, Châu Lý đặc biệt quan tâm, giữ mối liên hệ, phát huy vai trò của đại biểu, tổ đại biểu HĐND, coi trọng chất lượng đại biểu HĐND cụ thể là phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực thực tiễn, trách nhiệm, tận tâm trong hoạt động. Bởi chất lượng đại biểu có tốt, hoạt động của tổ đại biểu HĐND có hiệu quả thì hoạt động của HĐND xã mới đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ và niềm tin, sự mong mỏi của cử tri và nhân dân.
 
Thực tế đã khẳng định: cán bộ nào phong trào ấy và tổ HĐND xã cũng không ngoại lệ. Việc lựa chọn, đề cử tổ trưởng có vai trò hết sức quan trọng. “Bó đũa chọn cột cờ”, tổ trưởng phải là người ưu tú trong những người ưu tú; tận tâm, nhiệt tình trong công việc. Nhiệm kỳ 2011- 2016, Châu Lý đã chọn được những người tổ trưởng như thế. Bốn tổ trưởng gồm: Nguyễn Thị Loan, Vi Văn Thành, Lô Văn Quỳnh, Nguyễn Đình Khoa đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Việc duy trì mối liên hệ với đại biểu, tổ đại biểu HĐND đã được đặc biệt quan tâm. Không chỉ phát huy vai trò ở trước kỳ họp, trong kỳ họp và sau kỳ họp mà đây là hoạt động thường xuyên. Chính nhờ mối liên hệ này mà Thường trực HĐND xã luôn nắm vững tâm tư nguyện vọng của cử tri và của chính từng đại biểu. Giúp xử lý các vấn đề một cách chủ động, kịp thời, hiệu quả và sát thực, không chờ đến “ Xuân Thu  nhị kỳ” đến kỳ họp HĐND mới nêu, mới quyết, mới làm. Bởi cuộc sống luôn vận động, thực tiễn luôn đa dạng, chắc chắn sẽ không chờ đến kỳ họp mới phát sinh những vấn đề cần xử lý.
 


T
ổ trưởng Vi Văn Thành được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện  về thành tích hoạt động trong nhiệm kỳ 2011- 2016.
 
Xác định tầm quan trọng hoạt động trước kỳ họp của đại biểu, tổ đại biểu HĐND. Thường trực HĐND xã luôn chủ động chỉ đạo, phối hợp chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các tài liệu, văn bản phục vụ kỳ họp, lên kế hoạch để các đại biểu, các tổ đại biểu tiến hành tiếp xúc cử tri theo luật định. Sau khi hoàn thành tiếp xúc cử tri, các tổ đại biểu sắp xếp lịch họp tổ và Thường trực HĐND xã phân công dự họp cùng các tổ. Việc tổ chức họp tổ ở Châu Lý cũng có nét riêng rất đặc thù, đó là luân phiên họp tổ tại các bản, kỳ này họp tổ ở bản này, kỳ sau lại tiến hành họp tổ ở bản khác. Từ nguồn kinh phí phân bổ cho tổ chức họp tổ, lần lượt sau họp tổ các đại biểu mời khách mời, mời đại biểu trong tổ về thăm nhà, ăn cơm thăm, chung vui bên choé rượi cần nồng say men lá...  vừa trọn nghĩa vẹn tình, vừa thấu hiểu nhau hơn.
 

 
 
 
Bà con Châu Lý thu hoạch keo nguyên liệu
 
Tổ đại biểu HĐND như “cánh tay nối dài” của Thường trực HĐND ở Châu Lý. Không chỉ giúp nắm vững tâm tư nguyện vọng cử tri, thực hiện các vai trò, chức năng, nhiệm vụ theo luật định mà còn giúp giám sát hoạt động của mỗi một đại biểu HĐND, nhất là khâu tiếp xúc cử tri trước, trong và sau kỳ họp. Dịp vừa qua HĐND xã Châu Lý, tổ trưởng Vi Văn Thành vừa được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện  về thành tích hoạt động trong nhiệm kỳ 2011- 2016, trong niềm vui chung đó có sự đóng góp rất nhiều của đại biểu, tổ đại biểu HĐND. Vững tin điều này sẽ tiếp tục được nhân lên, được phát huy nhiều hơn nữa trong thời gian tới.
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu