Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Bản Còn chuyển đổi thành công 15 ha đất trồng mía (10/03/2016 08:22 AM)
Những ngày đầu xuân năm nay (2016), chúng tôi trở lại bản Còn, nơi vừa chuyển đổi thành công 15 ha đất khô khát có đám đã bỏ hoang trên mười năm nay chuyển sang trồng mía.


Dân bản Còn đang thu hoạch mía giống
 
Bản Còn có 200 hộ, 810 khẩu gồm hai dân tộc Thái - Kinh. Hai mươi năm nay bản Còn luôn là điểm sáng của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Là đơn vị được công nhận làng văn hóa đầu tiên của huyện Quỳ Hợp - Là làng văn hóa tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Bản Còn còn được mệnh danh là “Pháo đài bất khả xâm phạm của các tệ nạn xã hội” - Là địa bàn nhiều năm liền thực hiện tốt phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
    
Lần này chúng tôi về bản Còn với một lí do khác: Bản Còn vừa chuyển đổi thành công 15 ha đất khô khát, chai lì nhiều thửa ruộng bỏ hoang nay trở thành vùng mía tốt bời bời mật độ dày đặc, giống mía Tân Đại Đường và QĐ - 95 cây vươn thẳng đứng, năng suất cao chịu nắng hạn. Nông dân bản Còn phát huy tinh thần làm chủ, tự giác chuyển từ trồng cây nông sản sang trồng cây công nghiệp, từ hình thức tự sản tự tiêu sang sản xuất hàng hóa, tạo ra cực tăng trưởng mới trong phát triển kinh tế làng.
 
Trao đổi với chúng tôi ông Lê Sĩ Nhâm - Bí thư chi bộ khẳng định “Dễ trăm làn không dân cũng chịu, Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi diện tích từ trồng lúa sang trồng mía không dễ chút nào. Người dân xưa nay chỉ quen trồng lúa ngô khoai sắn chứ chưa trồng mía bao giờ. Cả làng có 25 ha đất cấy lúa nay chuyển 15 ha trồng mía. Không có lúa dân sợ đói, nhiều người thấy hụt hẩng không iên tâm. Nhưng rồi từ quyết tâm của cán bộ - Đảng viên đi trước, làm trước rồi trở thành phong trào của toàn dân. Được nhà máy đường hỗ trợ tiền mua giống, phân bón mía phát triển nhanh, không có sâu bệnh ước tính đạt 100 tấn/ha, bà con ai cũng phấn khởi. Nếu tính giá nhập cho nhà máy thì thu nhập (tính theo ha) thu gấp rưỡi so với trồng lúa, nếu bán mía giống thì được nhiều hơn.”
 
Bản Còn chuyển đổi thành công 15 ha đất khô khát, chai lì nhiều thửa ruộng bỏ hoang nay trở thành vùng mía tốt bời bời mật độ dày đặc.
 
Trong sự nghiệp đổi mới hiện nay bản Còn lại trở thành một điển hình của sự phát triển đa dạng các mô hình kinh tế dịch vụ, chuyển đổi cây trồng. Nhờ đó mà đời sống của người dân đang được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Làm cho bộ mặt nông thôn mới bản Còn ngày càng khởi sắc tươi mới hơn.
 
Châu Quang đang đối mặt với hạn hán, hàng loạt khe suối từ Nậm Cô, Nậm Hàng, Huồi Bùn, Huồi Khạng đang cạn dần, nhiều ao hồ khô cháy bị san lấp trở thành sân bóng đá, bãi chăn thả trâu bò. Trước tình hình đó việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với thực trạng đồng đất địa phương là rất cần thiết. Người nông dân cần tham khảo, học tập qua sách vở, qua đài báo để nắm vững quy trình từ chọn giống đến trồng chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cây mía một cách khoa học. Mặt khác Nhà máy đường, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ người dân chỉnh trang lại diện tích trồng mía, đường giao thông tạo thuận lợi cho xe vào bốc mía. Không nên để tình trạng trồng cây công nghiệp diện tích lớn, mà đường lại không công nghiệp.
 
Với quyết tâm xây dựng một miền quê giàu đẹp, trù phú cán bộ và nhân dân bản Còn đang tích cực đổi mới tư duy kinh tế, chuyển đổi cây trồng hợp lý tăng thu nhập nhanh chóng giảm nghèo, tiến tới làm giàu bền vững.
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu