Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Quỳ Hợp tăng cường các biện pháp PCCC rừng mùa hanh khô (16/06/2015 02:58 PM)
Vào thời điểm này, nhân dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang tập trung phát dọn thực bì ở các khu rừng, đây cũng là những tháng cao điểm của nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Trước tình hình đó, Hạt Kiểm Lâm Quỳ Hợp đã phối hợp với các ngành chức năng tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
Những ngày này lực lượng bảo vệ rừng của xã Châu Thành như tất bật hơn với công việc canh gác, tuần tra bảo vệ trên 4.690 ha, trong đó có 1.694 ha là rừng trồng có tuổi đời từ 1 đến 8 năm. Vào những tháng cao điểm của mùa nắng nóng, ngoài lực lượng được phân công trực gác rừng thường xuyên, UBND xã Châu Thành còn tổ chức hướng dẫn nhân dân, phát đường băng cản băng cản lửa, tranh thủ các buổi họp xóm, bản phát tờ rơi, tuyên truyền nhắc nhở người dân không mang lửa vào rừng.
 


(Người dân ở xã Châu Thành tổ chức phát dọn thực bì ở các khu rừng trồng)
 
Là xã trọng điểm về rừng nên hằng năm, Châu Thành cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch để diễn tập trong trường hợp xảy ra cháy rừng, đảm bảo lực lượng bảo vệ sẽ có phản ứng nhanh nhằm huy động tối đa mọi lực lượng và người dân tham gia hỗ trợ khi có cháy rừng xẩy ra. Ông Hà Đăng Ninh, phó Chủ tịch UBND xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Hằng năm vào tháng 3 xã đã xây dựng xong kế hoạch PCCCR, sau huyện tổ chức tổng kết thì về xã tổ chức tổng kết PCCCR, triển khai đến tất cả các xóm. Riêng xã đã thành lập một trung đội, chuẩn bị để ứng phó khi có tình huống xẩy ra và tất cả 9 thôn bản, mỗi xóm tổ chức một đội 10 người. Từ năm 2011 đến nay, xã Châu Thành chưa xẩy ra vụ cháy rừng nào cả. Đặc biệt tất cả các xóm bản có ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR và công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.
 
Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp hiện đang quản lý 6.450ha rừng tự nhiên nằm tập trung tại các xã Châu Thành, Châu Hồng, Châu Tiến, Yên Hợp, Châu Lộc, Liên Hợp, Châu Cường, Nam Sơn, Bắc Sơn. Trong số này, có nhiều khu rừng nằm ở vùng núi và gần khu vực sản xuất của người dân nên rất dễ xảy ra cháy, nhất là trong mùa khô. Vì vậy, công tác phòng chống cháy rừng tại đây được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.
 
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp cho biết“Chúng tôi triển khai phương án PCCCR cụ thể từng tổ, đội, trạm và văn phòng. Trong thời điểm nắng nóng phân công nhau trực 24/24 kể cả tổ, trạm và văn phòng, cùng phối hợp với hạt kiểm lâm, chính quyền địa phương sở tại trong công tác PCCCR bằng nhiều biện pháp, một là phát đường băng cản lửa, hai là cấm các hộ dân sống gần rừng không đưa lửa vào rừng. Triển khai tất cả cán bộ, công nhân viên chức thay phiên nhau trực trong mùa nắng nóng”.
 


(Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp đi kiểm tra rừng tự nhiên ở Nam Sơn)
 
Là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR, hằng năm Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp đã chủ động bố trí cán bộ thường xuyên xuống các xóm, bản tổ chức tuần tra, canh gác, thống kê toàn bộ đất rừng và đất lâm nghiệp của người dân đang sản xuất nhằm tuyên truyền, hướng dẫn cách phát dọn, đốt thực bì theo đúng qui trình kỹ thuật; Tăng cường cán bộ Kiểm lâm địa bàn bám cơ sở trong thời gian cao điểm dễ xảy ra cháy rừng, phân công trực PCCCR 24/24 giờ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng qua nhiều hình thức: Như phối hợp với Mặt Trận Tổ Quốc, hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức hằng năm được hơn 840 hội nghị về công tác tuyên truyền phổ biến các văn bản liên quan đến công tác quản lý bảo vệ và PCCCRvới 42.000 lượt người tham gia, tổ chức cho 11.413 gia đình ở 219 xóm bản ký cam kết thực hiện các qui định của Nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR.
 (Cán bộ kiểm lâm địa bàn tổ chức ký cam kết PCCCR cho người dân bản Cô, xã Châu Thành)
 

(Cán bộ kiểm lâm huyện đang hướng dân cho bà con bản Khiết, xã Nam Sơn công tác PCCCR)
 
Huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích có rừng là hơn 48.330 ha, trong đó Khu bảo tồn thiên nhiên Phù Huống quản lý là hơn 1.850ha, Ban Quản lý rừng phòng hộ là gần 6.450ha, Lâm trường Quỳ Hợp là 7.569ha, Lâm trường Đồng Hợp là hơn 3.590 ha, Tổng đội thanh niên xung phong III là hơn 9.320ha, Hộ gia đình quản lý là hơn 30.112ha và do UBND các xã trực tiếp quản lý là hơn 3.108ha. Là huyện có diện tích rừng tương đối lớn và đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 53% nguồn sống chủ yếu dựa vào rừng. Một số nhân dân trong vùng rừng và bìa rừng thường xuyên khai thác gỗ củi, đốt than, bắt ong, phát đốt rừng làm nương rẫy, xử lý thực bì để trồng rừng….nên rất dễ xẩy ra cháy rừng, nên công tác PCCCR luôn được Quỳ Hợp quan tâm.       
 
Để chủ động thực hiện tốt công tác bảo vệ và PCCC rừng, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra trong mùa khô hanh năm nay, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Hợp đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ.

Ông Nguyễn Hữu Hiến, hạt trưởng hạt kiểm lâm Quỳ Hợp cho biết“Từ hạt kiểm lâm đến các chủ rừng là tổ chức nhà nước, chính quyền địa phương các xã tổ chức thường trực công tác PCCCR trong thời gian nắng nóng cao điểm. Phối hợp các lực lượng kiểm lâm, chủ rừng, các thôn bản đi tuần tra, kiểm tra rừng ở các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm cũng như các chủ rừng chuẩn bị rà soát sửa chữa, mua sắm bổ sung các dụng cụ PCCCR như dao, rữa, vỉ dập lửa để phục vụ công tác chữa cháy rừng khi có cháy rừng xẩy ra trên địa bàn”.
Theo dự báo, năm 2015 thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, nắng nóng, khô hạn kéo dài, lượng mưa ít nguy cơ xẩy ra cháy rừng là rất cao, nhất là thời điểm từ tháng 4 hết tháng 8 trong năm. Do vậy, đối với diện tích rừng được xác định là vùng trọng điểm cháy, ban chỉ đạo quản lý, bảo vệ và PCCC rừng đã chỉ đạo các xã, chủ rừng xây dựng phương án, kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng vùng trọng điểm cháy và phương án huy động lực lượng tham gia chữa cháy, trung bình từ 30- 50 người/xã.
 


(Lực lượng bảo vệ rừng ở các địa phương luôn sẵn sàng với mọi tình huống xẩy ra).
 
Lực lượng kiểm lâm huyện đã thực hiện đổi mới về tổ chức và phương thức hoạt động, thực hiện tốt phương châm “bám dân, bám rừng”. Đồng thời, tăng cường kiểm tra các hoạt động vận chuyển lâm sản, kịp thời ngăn chặn những đối tượng vận chuyển, các hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ các vụ việc vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng có tính chất nghiêm trọng để đưa ra xét xử.
 


(Lực lượng kiểm lâm Quỳ Hợp phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ các vụ việc vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng)
 
Với việc làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, chủ động các phương án PCCC rừng hàng năm nên nhiều năm qua trên địa bàn huyện Quỳ Hợp không để cháy rừng xảy ra.(Cán bộ kiểm lâm địa bàn đi từng hộ dân để tuyên truyền công tác bảo vệ, PCCCR)
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu