Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Giới thiệu tiềm năng (25/05/2011 03:15 PM)

Trên miền Tây Bắc Xứ Nghệ, cách đây 46 năm, ngày 19/4/1963 huyện Quỳ Hợp được thành lập theo quyết định số 53/CP của Hội đồng Chính phủ. Địa danh Quỳ Hợp ra đời từ đấy. Là một trong ba huyện được chia tách từ huyện Quỳ Châu, trong quá khứ hào hùng, nhân dân các dân tộc Quỳ Hợp đã cùng nhân dân trong tỉnh và cả nước, đoàn kết bên nhau, ra sức chế ngự, chinh phục thiên nhiên chiến đấu chống các thế lực ngoại xâm để bảo vệ, xây dựng quê hương, bản làng và bảo vệ thành quả lao động của mình.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, mảnh đất Quỳ Hợp còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, những danh lam thắng cảnh hùng vĩ và mang đậm dấu ấn của những con người dựng xây nên cuộc sống. Đó là Bãi Tập, Quán Dinh... nơi xưa kia Nghĩa Quân Lê Lợi chọn mảnh đất này luyện tập quân sỹ, trước khi tạo nên một "Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật, Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay". Là Hồ Thung Mây thơ mộng nằm ở trung tâm huyện - Công trình kết tinh bởi bàn tay, khối óc của con người với thiên nhiên Quỳ Hợp, là sự kết hợp giữa lịch sử, truyền thống  với hiện đại và đổi mới. Là Khu Bảo tồn nhiên thiên Pù Huống, Thẩm Poòng, Thác Bìa... những món quà vô giá mà tạo hoá và thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này. Quỳ Hợp là miền đất lành, nơi gặp gỡ, hội tụ của những nét văn hoá đặc sắc của nhiều dân tộc, chủ yếu là ba dân tộc Thái, Thổ, Kinh, dù là người miền xuôi hay miền ngược, dù trong Nam hay ngoài Bắc, từ nhiều năm nay, đã đoàn kết cùng chung tay xây dựng cuộc sống, tạo nên miền quê có một không hai này.

Với hơn 15.500 ha đất nông nghiệp, Quỳ Hợp là vùng đất đỏ bazan với cao su, chè và “cam Vinh” thương hiệu nổi tiếng cả nước. Nơi đây là bạt ngàn màu xanh cây mía, cây lúa lai, ngô lai và nhiều loại hoa quả. Là một huyện giàu tiềm năng và nhiều lâm thổ sản quý giá, nhiều gia súc, gia cầm với giống “vịt Quỳ” quý hiếm.

Trong sự nghiệp đổi mới, Quỳ Hợp được biết đến là một trong những địa phương có nền kinh tế, nhất là Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp phát triển năng động. Năm 1980, Nhà nước ta đã liên doanh với Liên Xô tổ chức khai thác và luyện thiếc ở Quỳ Hợp. Tháng 3/1996, Nhà máy đường Liên doanh Nghệ An - Tate&Lyle được khởi công xây dựng với  công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á. Là vùng đất được thiên nhiên  ban tặng cho nhiều tài nguyên khoáng sản quý giá như thiếc, đá trắng, đá xây dựng các loại... Thực hiện chủ trương phát triển các thành phần kinh tế của Đảng và Nhà nước, từ những năm 1990 đến nay, có trên 190 Doanh nghiệp được thành lập, 2 Khu công nghiệp nhỏ và gần 100 cơ sở Công nghiêp chế biến được xây dựng. Sản phẩm thiếc, đá ốp lát, nước khoáng Quỳ Hợp đã có mặt ở trên thị trường trong nước và thế giới.

Với hệ thống hạ tầng, giao thông khá thuận tiện, Quỳ Hợp sẽ là nơi đưa bạn tới các huyện Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương ... anh em.

Nhưng những giá trị văn hoá mới chính là nét đặc trưng của miền đất này. Được Bộ Văn hoá Thông tin và Uỷ ban nhân dân tỉnh chọn xây dựng huyện điểm văn hoá và dân tộc thiểu số khu vực Bắc Trung bộ, qua 8 năm thực hiện, Quỳ Hợp đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” được đẩy mạnh. Các thiết chế văn hoá thông tin thể thao được đầu tư xây dựng. Nhiều giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Về đây, bạn sẽ được chứng kiến Lễ hội 19/4 hàng năm của huyện, Lễ hội Mường Ham và nhiều hoạt động văn hoá thông tin khác. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc Quỳ Hợp đang ngày càng được nâng cao.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin của Chính phủ, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Nghệ An, Huyện Quỳ Hợp xây dựng trang thông tin điện tử (Website) huyện Quỳ Hợp.

Trang thông tin huyện Qùy Hợp là nơi cung cấp - truyền tải đầy đủ, kịp thời các thông tin về Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh, công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, các Đoàn thể nhân dân của huyện. Đây cũng là một trong những kênh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân.

Là diễn đàn điện tử, Website huyện Quỳ Hợp sẽ là cơ quan ngôn luận chính phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền, là tiếng nói của Cấp uỷ, Chính quyền, Mặt trận và các Đoàn thể huyện trong công tác lãnh, đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh và xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Trang thông tin điện tử huyện Quỳ Hợp là kênh thông tin - quảng cáo hữu hiệu để giới thiệu, quảng bá về Quỳ Hợp và con người Quỳ Hợp trên hệ thống mạng Internet. Nơi đây, bạn có thể tìm hiểu mảnh đất và con người Quỳ Hợp, phong tục tập quán cũng như tiềm năng phát triển, cơ hội và nhu cầu đầu tư... là nơi các tổ chức, Doanh nghiệp có thể quảng bá, giới thiệu và phát triển thương hiệu của mình.

Là trang thông tin điện tử mới thành lập, chắc sẽ không tránh khỏi sai sót trong quá trình biên tập và vận hành. Ban Biên tập chân thành mong nhận được sự đóng góp ý kiến của đông đảo bạn đọc. Đặc biệt, để trang thông tin luôn luôn được cập nhật thông tin một cách đầy đủ và có chất lượng, Ban Biên tập mong nhận được tin, bài của các bạn cộng tác viên, bạn bè, độc giả gần xa.

Trang thông tin điện tử ra đời, ngoài sự nỗ lực lao động của Ban Biên tập, tổ công tác, còn nhận được sự giúp đỡ tận tình của các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, của các đồng chí, bạn bè, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài huyện.

Chúng tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn tất cả và mong nhận được những lời góp ý của đông đảo bạn đọc.

 |  Đầu trang
 
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu