Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Điều kiện tự nhiên (25/05/2011 03:08 PM)

Huyện Quỳ Hợp có tổng diện tích tự nhiên 94.220,55 ha. Trong đó gần 4 ngàn ha núi đá và sông suối, còn lại trên 90 ngàn ha thuộc 2 nhóm chính là đất địa thành và đất thủy thành. Nhìn chung đất đai Quỳ Hợp đa dạng, độ phì cao, tầng dày khá (>170cm) thích hợp với nhiều loại cây lâu năm có giá trị kinh tế cao so với nhiều huyện miền núi khác. Từ thời Pháp thuộc, ở vùng Phủ Quỳ (cũ), trong đó có một phần đất của Quỳ Hợp, đã xuất hiện các đồn điền...Sau hoà bình được lập lại, Quỳ Hợp đã có 2 Nông trường được thành lập, tồn tại và phát triển đến nay đã chuyển đổi thành công ty làm ăn có hiệu quả.

Cũng như đặc điểm chung của toàn tỉnh, huyện Quỳ Hợp có lượng mưa phân bố không đều trong năm (tập trung chủ yếu vào tháng 8, 9) trong khi độ dốc lớn, lòng sông, suối hẹp nên nguồn nước mặt ở Quỳ Hợp cũng có những hạn chế. Sớm ý thức được điều đó, Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp đã chăm lo đầu tư, xây dựng các công trình thuỷ lợi, phục vụ sản xuất. Đến nay, toàn huyện có 46 hồ, đập lớn nhỏ với tổng diện tích mặt nước có khoảng 200 ha, đáp ứng tuới tiêu cho 2.239,15 ha lúa nước (2 vụ). Với kỹ thuật chăm bón tốt, kết hợp với các giống lúa lai kinh tế, năng suất lúa bình quân của Quỳ Hợp là 58,5 ta/ha, sản lượng lúa hàng năm đạt trên 25 ngàn tấn, giải quyết cơ bản nhu cầu về lương thực trên địa bàn huyện. Sau năm 2015, khi Hồ chứa nước Bản Mồng được đưa vào sử dụng, dự kiến, sẽ cấp nước tưới cho 18.871 ha đất sản xuất, chủ yếu là ở Quỳ Hợp. Khi đã chủ động được nguồn nước tưới, Quỳ Hợp sẽ có sự thay đổi cơ bản cơ cấu các loại cây trồng, một số diện tích cây màu sẽ chuyển sang thâm canh lúa nước.

 Theo số liệu thống kê đất đai năm 2008 thì tổng diện tích đất lâm nghiệp là 51.612,17 ha, chiếm 54,78% tổng diện tích tự nhiên, trong đó đất rừng sản xuất 38.855,37 ha, còn lại là đất rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Trong những năm gần đây, trên địa bàn Quỳ Hợp, việc trồng rừng đã trở thành phong trào, bà con nhân dân đã biết ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong việc trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng, nên diện tích rừng trồng phát triển tốt. Năm 2008, toàn huyện đã trồng được 1.491 ha rừng, 6 tháng đầu năm 2009 đã trồng được 923 ha rừng. Dự kiến, năm 2009 Quỳ Hợp sẽ trồng rừng vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch 1.500 ha).

 Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi ở Quỳ Hợp cũng phát triển khá mạnh. Năm 2008, tổng đàn trâu 26.740 con, tổng đàn bò 12.751 con, đàn lợn 43.298 con, gia cầm 606.879 con. Trong thời gian gần đây, diện tích đồng cỏ có xu hướng giảm vì phần lớn diện tích đã bố trí cho trồng trọt, nhất là việc trồng rừng, từ đó tập quán chăn nuôi gia súc thả rông không còn phù hợp và đã từng bước chuyển sang chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại, nuôi nhốt chuồng...vừa thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng chống dịch bệnh vừa tận dụng được nguồn thức ăn từ các sản phẩm của trồng trọt như ngô, lá mía...

 |  Đầu trang
 
 
 
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu