image banner
Huyện Quỳ Hợp tổ chức Lễ cúng Đền Chọong 2022
Tối ngày 13/3, (tức tối ngày 11/2 âm lịch), UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức lễ cúng Đền Chọong năm 2022.
Các đồng chí Phan Đình Đạt, Bí thư huyện ủy, Nguyễn Đình Tùng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong BTV huyện ủy, HĐND, UBND, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp, Ban quản lý Đền Chọong, lãnh đạo đảng ủy, chính quyền xã Châu lý đã về tham gia lễ cúng.
CUNG DEN CHONG4
Dâng hương báo cáo tại Đền Chọong

Năm nay cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid bùng phát mạnh và thực hiện công văn chỉ đạo của cấp trên hạn tập trung đông người, nên năm nay Đền Chọong cũng chỉ làm phần lễ cúng báo cáo.

CUNG DEN CHONG5
CUNG DEN CHONG3
Các mâm lễ cúng tại Đền Chọong

Các lễ vật ở 9 bàn thờ thuộc quần thể di tích Đền Chọong được chuẩn bị chu đáo gồm các Mâm lễ vật với nhiều món điển hình dâng lên Nàng Phốm Hóm và các vị thần linh gồm có thịt trâu, thủ lợn, bánh sừng trâu, hò mọc, xôi ép, cơm lam, cá nướng, xôi gà, rượu trầu cau... Từ năm 2015 đến nay, Đền Chọong, xã Châu Lý đã được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự, niềm vui rất lớn đối với đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn Quỳ Hợp.

CUNG DEN CHONG2
Thầy mo cúng cầu cho Quốc thái, dân an tại Đền Choọng
CUNG DEN CHONG
 CUNG DEN CHONG1
Các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, xã Châu Lý dâng hương tại lễ cúng Đền Chọong

Việc tổ chức lễ  cúng Đền Chọong là dịp để cán bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp nhớ về cội nguồn, ghi tạc công ơn của người con gái có tên Nang Phốm Hóm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm) - người có công lớn giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh từ thế kỷ XV. Qua đó để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của di tích lịch sử Đền Chọong góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá lịch sử của huyện Quỳ Hợp góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ngọc Tú
THÔNG BÁO
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUỲ HỢP
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: Thị trấn huyện Quỳ Hợp, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 883 141 - Email: quyhop@nghean.gov.vn