image banner
Chị Lang Thị Cẩn chăn nuôi, trồng rừng giỏi
Với ý chí và nghị lực vươn lên từ trong gian khó, chị Lang Thị Cẩn, người phụ nữ dân tộc Thái ở xóm Đồng Minh, xã Châu Thái đã trở thành tấm gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi của Hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp đáng để cho chị em hội viên học hỏi, làm theo.
Với ý chí và nghị lực vươn lên từ trong gian khó, chị Lang Thị Cẩn, người phụ nữ dân tộc Thái ở xóm Đồng Minh, xã Châu Thái đã trở thành tấm gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi của Hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp đáng để cho chị em hội viên học hỏi, làm theo.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xã Châu Thái, năm 1974, Chị Cẩn xây dựng gia đình cùng anh Hà Thanh Tâm. Ngày mới ra ở riêng, cuộc sống gia đình với vô vàn khó khăn nhưng với sự năng động của mình, chị đã bàn với chồng vận dụng thế mạnh của gia đình là đất vườn đồi nhiều để trồng rừng và phát triển chăn nuôi gà, lợn. Sau nhiều năm lam lũ, vất vả với việc chăn nuôi nhỏ lẻ, nhận thấy chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2012, gia đình chị Cẩn đã mạnh dạn đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi lợn thịt theo hướng công nghiệp. Vừa chăn nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm ở các nơi để áp dụng vào thực tế gia đình nhà mình. Đến nay, trong chuồng trại của gia đình chị luôn ổn định từ 50- 60 con lợn thịt, 3 con lợn mạ giống. Mỗi năm chị xuất bán từ 4- 5 lứa, mỗi lứa chị bán gần 1 tấn lợn thịt cho gia đình chị nguồn thu nhập 150 triệu đồng/ năm.


Chị Cẩn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp cho ăn tự động.

Tận dụng chất thải từ chăn nuôi, đầu năm 2015, gia đình chị Cẩn cũng đã đầu tư xây hầm bioga để vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa là nguồn khí đốt an toàn. Bên cạnh đó, chị Cẩn còn kết hợp chăn nuôi hơn 50 con gà, vịt, 5 con bò, đào 2.500m2 ao nuôi cá. Ngoài ra, gia đình chị Cẩn còn nhận 20 ha đất rừng của Tổng đội TNXP3 và 6 ha đất vườn đồi của gia đình để trồng keo lai, tạo công ăn việc làm thời vụ cho 10 lao động tại địa phương.

Chị Lang Thị Cẩn tâm sự “ Trước đây cuộc sống của gia đình Bác vất vả phải đi làm thuê, làm mướn để lấy tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Tích góp, chắt chiu được ít vốn, hai bác đầu tư chăn nuôi và trồng rừng, đến nay quy mô trang trại được mở rộng, từ chăn nuôi và trồng rừng hàng năm cho gia đình bác tổng thu nhập trên 200 triệu đồng”.


2.500m2 ao cá của gia đình chị Cẩn hàng năm cho thu hoạch trên 2tạ cá.Rừng keo lai của gia đình Chị Cẩn đã cho thu hoạch lứa thứ nhất, lứa thứ hai trên 4 năm tuổi.

Ngoài chăn nuôi, trồng rừng giỏi, chị Cẩn rất tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, chăm lo cuộc sống gia đình và nuôi dạy con cái học hành, thành đạt. Cả 3 người con chị Cẩn đều học Đại học, hiện nay đã ra trường, có công ăn việc làm ổn định và đã xây dựng gia đình, ra ở riêng. Bản thân chị hơn 22 năm là chi hội trưởng Hội phụ nữ xóm Đồng Minh.

Nhận xét về chị Cẩn, chị Trần Thị Oanh, phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Châu Thái cho biết: “Chị Cẩn là hội viên điển hình không chỉ về làm kinh tế giỏi, mà còn tiêu biểu điển hình về nuôi dạy con cái chăm ngoan, thành đạt. Ngoài ra,chị còn đi đầu, tích cực trong phong trào xây dựng NTM và các hoạt động của xóm, làng đề ra. Chị Cẩn là tấm gương sáng để cho nhiều chị em học tập và nhân rộng trên địa bàn trong thời tới”.


Công sức của chị Cẩn được đền đáp bằng 3 người con thành đạt và xây dựng nhà cửa khang trang, ấm cúng.


Chị Cẩn vinh dự được tặng giấy khen tại hội nghị biểu dương điển hình tiên
tiến hội LHPN tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010-2015.

Với sự nỗ lực vượt khó của bản thân, tháng 5/2015 vừa qua chị Lang Thị Cẩn đã vinh dự là hội viên phụ nữ người dân tộc Thái của huyện Quỳ Hợp được Hội PN tỉnh Nghệ An trao tặng giấy khen trong hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015.
THÔNG BÁO
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUỲ HỢP
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện
Trụ sở: Thị trấn huyện Quỳ Hợp, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 883 141 - Email: quyhop@nghean.gov.vn